Cách Thiết Kế Hệ Thống Thông Gió Cho Trang Trại Chăn Nuôi Gia Cầm

-Có thể chia quạt thông gió cho chuồng trại chăn nuôi gia cầm thành hai loại, đó là quạt thông gió cơ khí và quạt thông gió tự nhiên. Trong thiết kế, việc thông gió triệt để là khá cần thiết. Khối lượng thông gió cần thiết phải được tính toán dựa trên khối lượng thông gió tiêu chuẩn của từng gà và số lượng gà, sau đó số lượng quạt được lắp đặt sẽ được tính toán theo hiệu suất của chúng.

-Các cửa sổ nên được đặt đối xứng và đều nhau để đảm bảo thông gió triệt để trong chuồng nuôi gia cầm. Trong khi đó, mở hoặc đóng một số cửa sổ theo yêu cầu thông gió để tận dụng cả lực gió tự nhiên và hiệu quả thông gió do chênh lệch nhiệt độ.

-Thông gió cơ học là biện pháp chủ yếu để điều hòa các điều kiện môi trường bên trong trong trường hợp chuồng trại kín, gà thịt mật độ dày, chăn nuôi theo đàn lớn. Thông gió liên quan chặt chẽ đến việc kiểm soát nhiệt độ, kiểm soát độ ẩm, loại bỏ bụi và điều chỉnh thành phần không khí.

-Quạt thông gió cơ khí được chia thành thông khí áp lực dương  quạt  và thông gió áp suất âm  quạt :

Thông gió áp suất thẩm thấu :

-Thông gió áp suất dương có nghĩa là đưa không khí trong lành từ bên ngoài vào chuồng gia cầm thông qua quạt để tạo áp suất dương và sau đó thải không khí đục qua một lỗ thông hơi ở phía bên kia. Phương pháp này thường được sử dụng vào mùa đông khi máy sưởi được sử dụng để sưởi ấm, nếu không thì không sử dụng quạt thông gió áp suất dương.

Thông gió áp suất thẩm thấu.

N Ví dụ thông gió áp suất gốc :

-Hệ thống thông gió áp suất âm được sử dụng phổ biến trong hầu hết các chuồng trại chăn nuôi gia cầm hiện đại trong ngành chăn nuôi hiện nay. Quạt được lắp trên một bức tường của chuồng nuôi gia cầm, và một cửa hút gió được đặt trên các bức tường khác. Không khí trong lành đi vào từ cửa hút gió, đi qua chuồng nuôi gia cầm và không khí ô nhiễm được quạt thải ra ngoài. Nguyên tắc thông gió là áp suất không khí trong chuồng gia cầm sẽ thấp hơn một chút so với bên ngoài khi bật quạt hút áp suất âm và không khí trong lành bên ngoài chuồng gia cầm tự động tràn vào dưới tác động của áp suất âm.

 

Thông gió áp suất âm

-Có một số cách thông gió áp suất âm thường được sử dụng trong làm mát trang trại: thông gió chéo, thông gió chuyển tiếp, thông gió dọc và thông gió đường hầm:

 

Các kiểu thông gió.

1.Thông gió chéo

Thông gió chéo chủ yếu có hai loại thiết kế, tương ứng là hệ thống áp suất dương và hệ thống áp suất âm. Mặc dù nó có thể điều chỉnh nhiệt độ, cải thiện sự phân phối không khí và giảm lượng khí nạp vào chuồng nuôi gia cầm, hệ thống áp suất dương ít được sử dụng trong thực tế sản xuất do nhược điểm của nó là chi phí thiết bị cao, tiêu thụ nhiều, lắp đặt khó khăn và phạm vi hẹp Hệ thống thông gió áp suất âm với nhiều cách thiết kế và lắp đặt khác nhau được sử dụng rộng rãi và thông gió lắp đặt theo phương ngang thường được áp dụng. Quạt hút áp suất âm được lắp đặt theo phương ngang để thông gió và hạ nhiệt độ, nên sử dụng hệ thống thông gió chéo khi chuồng gia cầm có chiều dài ngắn và nhịp không quá 10 mét. Nói một cách đơn giản, Vị trí lắp đặt của quạt áp suất âm phải được cố định trên tường kiên cố chắc chắn ở một phía của chuồng nuôi gia cầm và cửa hút gió phải được đặt ở vị trí tương ứng trên bức tường đối diện với quạt hút áp suất âm. Không khí trong lành đi vào từ cửa hút gió, sau đó đi qua chuồng gia cầm một cách triệt để và cuối cùng được thải ra ngoài. Thiết kế vị trí lắp đặt của quạt hút áp suất âm cần lưu lượng gió thải lớn hơn lượng khí nạp một chút, để áp suất không khí trong chuồng nuôi gia cầm thấp hơn một chút so với bên ngoài, giúp không khí trong lành. bên ngoài chuồng gia cầm tự động chảy vào dưới tác động của áp suất âm. và một cửa hút gió nên được đặt ở vị trí tương ứng trên bức tường đối diện với quạt hút áp suất âm. Không khí trong lành đi vào từ cửa hút gió, sau đó đi qua chuồng gia cầm một cách triệt để và cuối cùng được thải ra ngoài. Thiết kế vị trí lắp đặt của quạt hút áp suất âm cần lưu lượng gió thải lớn hơn lượng khí nạp một chút, để áp suất không khí trong chuồng nuôi gia cầm thấp hơn một chút so với bên ngoài, giúp không khí trong lành. bên ngoài chuồng gia cầm tự động chảy vào dưới tác động của áp suất âm. và một cửa hút gió nên được đặt ở vị trí tương ứng trên bức tường đối diện với quạt hút áp suất âm. Không khí trong lành đi vào từ cửa hút gió, sau đó đi qua chuồng gia cầm một cách triệt để và cuối cùng được thải ra ngoài. Thiết kế vị trí lắp đặt của quạt hút áp suất âm cần lưu lượng gió thải lớn hơn lượng khí nạp một chút, để áp suất không khí trong chuồng nuôi gia cầm thấp hơn một chút so với bên ngoài, giúp không khí trong lành. bên ngoài chuồng gia cầm tự động chảy vào dưới tác động của áp suất âm.

2. BênHút   gió Quạt thông gió áp suất âm ở cuối chuồng nuôi gia cầm thông gió, và cửa gió nhỏ ở vách bên sẽ lấy không khí vào. Mục đích là để thông gió càng nhiều càng tốt trong điều kiện bảo quản nhiệt để đảm bảo không khí trong lành trong chuồng gia cầm, và nó thường được sử dụng cho gà thịt từ 3 tuần tuổi trở lên, hoặc vào mùa xuân và mùa thu. Áp suất âm trong chuồng gia cầm chủ yếu là 10-20Pa.

3.Thông gió dọc  Quạt hút áp suất âm được lắp dọc để thông gió và điều hòa khí hậu. Đối với chuồng trại chăn nuôi gia cầm có chiều dài trên 80 mét và chiều dài trên 10 mét thì vị trí lắp đặt của quạt hút áp suất âm nên lắp theo chiều dọc. Lắp đặt theo chiều dọc của quạt áp suất âm trong trang trại chăn nuôi gia cầm có nghĩa là quạt hút áp suất âm được lắp ở đầu hồi ở một phía của chuồng gia cầm và cửa hút gió được đặt ở bức tường đối diện hoặc một trong hai bức tường cạnh bức tường đối diện, để không khí trong lành có thể đi qua đường kính dọc của chuồng gia cầm và được thải ra ngoài dưới tác động của áp suất âm, và nó cũng có thể được hiểu là quạt áp suất âm được lắp trên một bức tường của chuồng gia cầm, và cửa hút gió có thể được đặt tương ứng trên bất kỳ bức tường nào trong ba bức tường còn lại, điều này không chỉ tối ưu hóa tính hợp lý của thiết kế thông gió của chuồng gia cầm, giảm chi phí lắp đặt mà còn đạt được hiệu quả thông gió khá lý tưởng. Vào mùa hè, tấm làm mát bay hơi thường được lắp đặt ở cửa hút gió để làm mát chuồng gia cầm một cách hiệu quả, tức là làm mát bay hơi. Nó thường được sử dụngvào mùa hè với nhiệt độ và độ ẩm cao , áp suất âm trong chuồng gia cầm chủ yếu là 20-30Pa. Hệ thống thông gió dọc của chuồng gia cầm đã được sử dụng rộng rãi trong ngành chăn nuôi gia cầm hiện đại do ưu điểm của nó là thiết kế và lắp đặt đơn giản, chi phí thấp, thông gió tốt và hiệu quả làm mát, v.v.

4.CombiTunnel entilation  Đường hầm thông gió đi qua nhà cầm hoặc dẫn đến giữa nhà gia cầm, trên đó quạt thông gió mái nhà được cài đặt. Khi quạt được bật, không khí đi vào từ tấm làm mát bay hơi hoặc cửa sổ của ống dẫn và thoát ra từ quạt hút áp suất âm và quạt thông gió trên sân thượng. Phương pháp này là biện pháp thông gió tốt nhất  trong mùa lạnh và giai đoạn đầu của quá trình chăn nuôi .

Làm thế nào để tính toán R số lượng quạt cần thiết cho một chuồng gia cầm ?

Quạt thông gió.

Quạt thông gió bên:

-Một chuồng gia cầm thường được trang bị một quạt bên (quạt nhỏ) với mục đích cơ bản là duy trì lượng thông gió tối thiểu trong đó.

-Số lượng quạt bên = lưu lượng thông gió tối thiểu ở trọng lượng tối đa của đàn gia cầm trong chuồng nuôi ÷ lưu lượng thông gió của quạt

-Ví dụ, để xây dựng một chuồng gia cầm nuôi 30.000 con gà, nếu trọng lượng trung bình lớn nhất của mỗi con là 3 kg, thì số quạt bên = 30.000 × 3 kg / mỗi × 0,0155 mét khối / phút. kg (hệ số thông gió tối thiểu) ÷ khối lượng thông gió của quạt

-Do đó, có tính đến tổn thất khối lượng quạt do nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, trong thực tế phải lắp thêm 1-2 quạt nữa.

Quạt thông gió dọc.

-Số lượng quạt dọc được lắp đặt có liên quan đến nhiệt độ cao vào mùa hè. Vào mùa hè nóng nực, hiệu quả làm mát không khí có thể đạt được bằng cách tăng tốc độ gió trong chuồng gia cầm, do đó làm giảm nhiệt độ hợp lý của đàn gia cầm.

-Số lượng quạt dọc = diện tích mặt cắt của chuồng nuôi gia cầm × tốc độ gió mong muốn ÷ lưu lượng thông gió của quạt (do sự khác nhau giữa các vùng miền, nhiệt độ và độ ẩm mùa hè ở mỗi vùng là khác nhau nên tốc độ gió mong muốn cũng thay đổi)

-Ví dụ, nếu chuồng nuôi gia cầm dài 100 mét, rộng 14 mét, hông cao 2,5 mét, mái cao 4 mét và tốc độ gió mong muốn là 2,5 mét một giây, thì số quạt dọc = 14 mét × {2,5 mét + (4 mét- 2,5 mét) ÷ 2} × 2,5 mét / giây × 60 giây / phút ÷ lưu lượng thông gió của quạt

-Tương tự như vậy, tính đến tổn thất khối lượng quạt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, trong thực tế phải lắp thêm 1-2 quạt nữa.

-Trong ngành chăn nuôi hiện đại và quy mô lớn, quạt đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quy trình chăn nuôi. Do đó, số lượng quạt thông gió cần lắp đặt phải được tính toán chính xác, hoặc dự phòng nhiều hơn. Đối với vị trí và phương thức lắp đặt, cần được xác định phù hợp dựa trên các khu vực và chế độ thông gió khác nhau. Các phương pháp được sử dụng có thể khác nhau, nhưng nguyên tắc là như nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *