Biện Pháp Chống Say Nắng Mùa Hè Ở Trang Trại Chăn Nuôi

Nhiệt độ cao trong mùa hè ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi, biểu hiện chủ yếu ở lợn đực giống năng suất thấp, lợn nái sinh sản yếu, lợn nái động dục không động dục hoặc đần độn, mắc nhiều bệnh sinh sản, sẩy thai và đẻ non. ADFI ít hơn và chậm tăng trọng của gia súc xuất chuồng. Vì vậy, hạ nhiệt độ trong mùa hè là một nhiệm vụ tối quan trọng trong chăn nuôi cũng là vấn đề đau đầu của nhiều chủ trang trại chăn nuôi. Để giải quyết vấn đề này, tác giả tóm tắt một số biện pháp hữu hiệu để hạ nhiệt độ và chống say nắng trong mùa hè để bà con nông dân tham khảo như cách nhiệt chuồng trại, làm mát chuồng trại, quản lý thức ăn và công thức thức ăn chăn nuôi, v.v.

Đầu tiên, cần có tường ngoài và vật liệu kết cấu mái thích hợp để cách nhiệt chuồng trại đạt được hiệu quả cách nhiệt lý tưởng. Hoàn thiện mái và tường bên nắng của chuồng trại bằng màu sáng và mặt ngoài phẳng, sử dụng tấm xốp trắng (dày trên 5 cm) làm lớp cách ly cho mái chuồng và lắp lưới che, mái hiên bên ngoài chuồng nuôi. nhà ở. Cũng có thể trồng cây, cỏ xung quanh khu vực trại chăn nuôi để lấy bóng mát, dây leo càng tốt nhưng không nên có quá nhiều cây cao, để không ảnh hưởng đến sự thông thoáng và thu hút chim hoang dã, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh. .

Khung cảnh chuồng trại.

Thứ hai, thực hiện các biện pháp làm mát thích hợp dựa trên tình hình thực tế của chuồng nuôi.

 1. Để cải thiện hệ thống thông gió. Lắp đặt quạt hút hoặc máy làm mát không khí nếu có điều kiện, đối với những chuồng trại chăn nuôi kém chất lượng thì nên mở cửa sổ trước và sau để hạ nhiệt độ nhờ gió đối lưu.
 2. Tưới nước cho các trang trại chăn nuôi. Rửa cơ thể vật nuôi bằng nước khi nhiệt độ cao vào buổi trưa, có thể làm giảm căng thẳng nhiệt hiệu quả. Đồng thời, có thể thực hiện mục đích làm mát bằng cách rắc xuống đất và phun lên mái và bên trong chuồng trại chăn nuôi.
 3. Để lắp đặt tấm làm mát dạng tổ ong bay hơi . Tấm làm mát với nước liên tục được lắp đặt ở đầu vào của hệ thống thông gió cơ khí. Khi không khí đi qua tấm làm mát Cooling Pad, nhiệt độ không khí sẽ được hạ thấp do sự bay hơi của nước, và sau đó không khí có nhiệt độ thấp sẽ đi vào chuồng trại để hạ nhiệt độ bên trong chuồng trại.

Hệ thống quạt trang trại.

Thứ ba, Tăng cường quản lý cho ăn

  1. Điều chỉnh công thức thức ăn chăn nuôi kịp thời. Ở nhiệt độ cao, lượng thức ăn ăn vào của vật nuôi sẽ giảm nên việc tăng hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn và hàm lượng chất béo một cách hợp lý và bổ sung một số phụ gia chống stress nhiệt là điều khá cần thiết.
  2. Chuyển thức ăn từ dạng xay khô sang dạng thức ăn ướt với 30% nước và 70% thức ăn, và trộn mới thức ăn cho vật nuôi để ngăn ngừa nấm mốc. Tăng số lần bú đêm thông qua các bữa ăn nhỏ thường xuyên. Cho lợn nái hoặc lợn nái đang bú sữa mẹ ăn những thức ăn có màu xanh và nhiều nước, chẳng hạn như rau muống và vỏ dưa hấu.
  3. Đảm bảo nước uống đầy đủ và sạch sẽ, đồng thời kiểm tra nguồn cung cấp nước bất cứ lúc nào để tránh xảy ra tình trạng thiếu nước. Thường xuyên kiểm tra nguồn nước đầu ra và nhiệt độ nước trong vòi uống để tránh nhiệt độ nước trong đường ống cấp nước quá cao do bể nước tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến việc uống nước của vật nuôi. Cũng có thể bổ sung nhiều loại vitamin điện giải trong nước uống, có thể làm giảm các phản ứng bất lợi của stress nhiệt.
  4. Điều chỉnh thời gian đẻ của lợn nái. Heo nái đẻ ở nhiệt độ cao có thể gây khó thở và cung cấp oxy trong tử cung không đủ, có thể dẫn đến đẻ khó hoặc chết đột ngột. Vì vậy, nên áp dụng các phương pháp khoa học để lợn nái đẻ vào ban đêm.

 

Tóm lại, chỉ khi thực hiện các biện pháp phòng chống say nắng hiệu quả để đảm bảo đàn vật nuôi trải qua mùa hè an toàn thì các trang trại chăn nuôi mới có thể duy trì thành công lợi nhuận kinh tế trong mùa hè.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *