10 Yếu Tố Quan Trọng Cần Xem Xét Khi Thiết Kế Và Xây Dựng Trại Lợn

Người chăn nuôi lợn phải xem xét thiết kế trang trại lợn của họ trước khi bắt đầu xây dựng. Thiết kế này là nền tảng cho sự tăng trưởng và phát triển của lợn. Nói cách khác, một trang trại nuôi heo hiệu quả sẽ khuyến khích chất lượng và năng suất của heo. Mặc dù trang trại nuôi lợn được duy trì tốt không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của lợn, nhưng chuồng trại được xây dựng kém có thể thúc đẩy sự gia tăng dịch bệnh và thậm chí là nhiều vấn đề hơn.

Tại sao thiết kế trang trại lợn lại quan trọng?

Chất lượng của thiết kế trại heo ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của heo cùng với lợi nhuận của chúng. Mặc dù đây không phải là yếu tố quyết định duy nhất đến chất lượng chăn nuôi lợn, nhưng điều này có thể giảm tỷ lệ chết, thúc đẩy tăng trưởng và tăng hiệu quả cho ăn. Hơn nữa, người chăn nuôi lợn có thể tiết kiệm tiền khi có ít vấn đề hơn về tình trạng sức khỏe của lợn.

Không có lối tắt nào trên con đường thành công trong chăn nuôi lợn nhưng xây dựng được một chuồng trại tốt là một bước khởi đầu tuyệt vời. Lựa chọn chuồng trại duy trì sức khỏe và sự khỏe mạnh của lợn có thể nâng cao chất lượng chăn nuôi lợn. Khi thiết kế một trang trại lợn, người ta phải xem xét phương pháp cho ăn, trọng lượng giết mổ lợn, xử lý phân lợn và kế hoạch sản xuất lợn. Điều đó nói rằng, đây là 10 yếu tố bạn cần xem xét khi thiết kế chuồng nuôi lợn:

1. Vị trí.

Vị trí xây dựng.

Vị trí của trại lợn là rất quan trọng để đảm bảo rằng những con lợn ở trong một vị trí lý tưởng. Điều bắt buộc là trại heo phải được bố trí ở một nơi nào đó thuận tiện cho các khu đô thị và dân cư lân cận và có đủ nguồn điện và nước. Các khu chức năng khác đáng được quan tâm bao gồm chuồng nuôi lợn hậu bị, chuồng nuôi lợn đực giống, chuồng nuôi lợn nái, chuồng nuôi lợn nái đẻ, chuồng nuôi lợn con và chuồng nuôi lợn vỗ béo.

Dưới đây là một số yếu tố mà bạn cần xem xét khi quyết định vị trí của trại heo:

 • Trại heo phải được bố trí ở nơi cao ráo để tránh bị ngập lụt khi mưa lớn, bão lụt.
 • Trại heo phải có đủ bóng râm và không khí trong lành. Sẽ rất lý tưởng nếu có nhiều cây xung quanh khu vực này.
 • Các trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn phải có đường giao thông và khu vực nông thôn quanh năm.
 • Vị trí phải phù hợp với hệ thống xử lý phân quy mô lớn kết nối với nguồn nước và nguồn điện ổn định.

2. Khí hậu.

Khí hậu

Người chăn nuôi cũng nên cân nhắc tối đa về khí hậu nơi lợn sống. Điều quan trọng cần lưu ý là lợn có thể dễ  bị ốm khi nhiệt độ môi trường xung quanh. Chúng không thể phát triển mạnh ở những khu vực thường bị ảnh hưởng bởi bão mạnh và hạn hán. Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể làm tổn thương và làm khô da của chúng.

Nhiệt độ tối ưu phải được duy trì khi đưa lợn vào trong chuồng. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, chúng có xu hướng trở nên không quan tâm đến thức ăn và ăn ít hơn. Sự chán ăn này có thể làm suy giảm sự phát triển của chúng và ảnh hưởng đến hoạt động sinh sản của chúng. Lợn không có tuyến mồ hôi nên chúng không có cách để hạ nhiệt khi thời tiết không như ý.

Để cung cấp cho bạn một ý tưởng, đây là nhiệt độ nơi lợn có thể phát triển mạnh:

 • Lợn con 1 ngày tuổi: 35 ° C
 • Heo con 1 ngày tuổi: 30 ° C
 • Heo con 1-6 tuần tuổi: 24-30 ° C
 • Lợn 20-60kg: 20-26 ° C
 • Lợn từ 60-90 kg: 18-22 ° C
 • Lợn trưởng thành: 18-22 ° C

3. Cách nhiệt thích hợp.

Các kiểu cách nhiệt.

Như đã đề cập trước đây, lợn không thể phát triển trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. Nơi trú ẩn của họ phải giữ cho họ được bảo vệ khỏi ánh nắng chói chang và mưa lớn. Cách nhiệt thích hợp nên bắt đầu với tấm lợp của họ. Thiết kế nên có độ dốc dài nhất đối diện với các yếu tố thịnh hành để ngăn lượng mưa và ánh nắng xuyên vào nhà.

Bạn cũng có thể thi công trần thả để giảm thiểu sự truyền nhiệt khi ánh nắng gay gắt và mất nhiệt khi trời lạnh. Lắp đặt quạt thông gió cho trại heo cũng là một cách tuyệt vời để giữ cho chất lượng không khí của chúng luôn sạch sẽ và an toàn. Duy trì cách nhiệt thích hợp là rất quan trọng để đảm bảo rằng nơi trú ẩn duy trì nhiệt độ tối ưu, bất kể khí hậu bên ngoài. Vì vậy, việc sử dụng các vật liệu cách nhiệt tốt trong xây dựng để chống lạnh và chống nóng là điều cấp thiết.

4. Làm vườn xung quanh trang trại lợn.

Làm vường xung quanh.

Làm vườn xung quanh trang trại lợn có thể mang lại lợi ích cho cả cây trồng và đàn lợn. Thuật ngữ để chỉ việc chăn nuôi lợn trong trang trại trong khi vẫn duy trì mùa màng được gọi là hệ thống nông sản. Nuôi gia súc và thu hoạch cây trồng có thể làm tăng lợi nhuận của một trang trại. Một khi mùa màng được thu hoạch, bạn có thể cho lợn đi lang thang trên đất để dọn sạch cây trồng. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để loại bỏ cỏ dại, xới đất và bón phân cho đất.

Những cách sử dụng khác nhau cho thấy rằng bạn có thể tận dụng lợi thế của trang trại lợn quanh năm. Lợn phải được nhốt kỹ trước khi thu hoạch. Duy trì giám sát chặt chẽ vật nuôi của bạn để đảm bảo chúng ở đúng nơi bạn cần. Hầu hết những người nuôi lợn đều đặt chúng trong một chiếc chuồng di động chắc chắn để thuận tiện cho việc di chuyển và di chuyển. Với sự quản lý cẩn thận, hệ thống nông sản có thể giúp bạn chống chọi với những biến động của thị trường. Bạn có thể có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn một thị trường để bù đắp cho những thiếu sót của lĩnh vực khác.

5. Các cột trại lợn riêng biệt cho lợn trong các thời kỳ khác nhau.

Nuôi từng loại lợn riêng biệt.

Người chăn nuôi phải tách các cột trại heo cho từng giai đoạn của chu kỳ sản xuất. Số lượng và kích thước của các phân đoạn phụ thuộc vào số lượng lợn bạn sẽ nuôi trong mỗi giai đoạn sản xuất. Người chăn nuôi lợn có xu hướng nhốt lợn để kiểm soát sự sinh trưởng và phát triển của lợn. Nó đặc biệt quan trọng khi bạn đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong toàn bộ trang trại.

Việc nhốt lợn để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập ngay từ đầu. Đặt heo vào các cột riêng biệt giúp theo dõi tình trạng sức khỏe và thói quen ăn uống của chúng dễ dàng hơn. Với ý nghĩ đó, điều này có thể đòi hỏi nhiều công việc hơn để theo dõi và chăm sóc những con lợn trong các cột.

6. Hệ thống kiểm soát khí hậu.

Hệ thống kiểm soát khi hậu.

Duy trì một hệ thống kiểm soát khí hậu toàn diện là rất quan trọng trong chăn nuôi lợn. Trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, lợn có thể cảm thấy khó chịu ảnh hưởng đến sự thèm ăn, tăng trưởng và khả năng sinh sản của chúng. Duy trì hệ thống thông gió thích hợp là chìa khóa để giữ nơi trú ẩn từ 18 đến 22 độ đối với lợn trưởng thành và cao hơn đối với lợn con.

Hệ thống thông gió của trại lợn có thể là cơ học hoặc tự nhiên để tạo đủ mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông.

 • Hệ thống thông gió tự nhiên: Sử dụng các cửa và tấm để thúc đẩy lưu thông không khí khắp nơi trú ẩn.
 • Hệ thống thông gió cơ học : Loại bỏ mùi độc hại, ẩm ướt, bụi bẩn độc hại và các sinh vật có hại khác cản trở hệ thống thông gió thích hợp xung quanh nơi trú ẩn. Nhu cầu này đòi hỏi phải có quạt thông gió trang trại lợn .

7. Bánh mì nhiều điểm để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

 

Duy trì lợn trong đàn gần nhau sẽ ổn định khả năng miễn dịch. Nói cách khác, điều này có thể có lợi để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong toàn bộ chuỗi sản xuất. Một con lợn mới được đưa đến trang trại có nguy cơ lây lan dịch bệnh hoặc lây nhiễm bệnh cho đàn lợn. Do đó, nhân giống đa điểm là lựa chọn an toàn nhất để loại bỏ nguy cơ bệnh tật đồng thời cải thiện di truyền của đàn.

8. Hệ thống cho ăn tự động thức ăn khô và ướt và hệ thống uống nước tự động.

Hệ thống thức ăn tự động.

Khi nói đến hệ thống cho ăn tự động của lợn, không thể thiếu cả thức ăn ướt và thức ăn khô. Hệ thống cho ăn khô phải bao gồm silo, hệ thống vận chuyển thức ăn và trung chuyển. Nó phải có thiết kế khép kín để quản lý tốt hơn và loại bỏ nguy cơ lây nhiễm chéo.

Khi nói đến hệ thống uống nước tự động, hầu hết các trang trại chăn nuôi lợn đều sử dụng dụng cụ uống nước kiểu bát và vịt. Bất kể cấu trúc hệ thống uống rượu như thế nào, nó phải được đặt ở nơi lợn có thể dễ dàng phát hiện ra.

9. Đủ không gian cho Lợn.

 

Chìa khóa để nuôi lợn thành công là đảm bảo bố trí đủ không gian cho chúng. Nói chung, lợn đòi hỏi càng ít không gian càng tốt. Không giống như các động vật nông trại khác, lợn hầu như không chạy xung quanh và trở nên năng động. Chúng dành phần lớn thời gian để ngủ, ăn và ra rễ. Nuôi chúng trong một trang trại giúp chúng tự do dạo chơi và hít thở không khí trong lành.

Nếu bạn định giữ chúng ở ngoài, hãy chuẩn bị tinh thần để đối phó với những hành vi phá hoại của chúng. Đảm bảo chăm sóc những thiệt hại mà chúng gây ra đối với cảnh quan và dành những khu vực để thư giãn. Đặt chúng trong những nơi trú ẩn có thể giúp bạn dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe và thói quen ăn uống của chúng hơn. Cơ hội này cũng cho phép bạn điều chỉnh hệ thống thông gió và quản lý phân của chúng. Dù bằng cách nào, bạn nên dành ít nhất 8 feet vuông không gian cho mỗi con lợn bạn nuôi.

10. Hệ thống xử lý nước thải.

 

-Hệ thống đồng cỏ : Phân được phân phối đều trên đồng cỏ bằng máy kéo và máy rải phân.

-Hệ thống chuồng nuôi : Lợn được nhốt và cho ăn trong chuồng chuồng nuôi, nơi phân tích tụ trong mùa đông.

-Hệ thống khép kín: Lợn ở trong một nơi trú ẩn kín với sàn có rãnh một phần hoặc hoàn toàn có rãnh để xử lý việc cho ăn, tưới nước và thu gom phân.

-Hệ thống xử lý phân lỏng: Phân đi qua các hố bê tông dưới các thanh gỗ hoặc trong bể ngoài trời hoặc hố đất. Nó cũng có thể chảy qua một đầm phá để xử lý thêm. Tuy nhiên, phân đạm có xu hướng bị loại bỏ trong quá trình xử lý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *